Tin Tức

Chương trình tú tài quốc tế: Nhu cầu của học viên ngày càng lớn

Chương trình tú tài quốc tế: Nhu cầu của học viên ngày càng lớn

27/06/2018

Hơn 4.000 trường ở 157 quốc gia đang giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế. Ở Việt Nam, mới chỉ có 13 trường đang đào tạo chương trình này. Có thể thấy nhu cầu được học tập phổ thông ở môi trường quốc tế của học sinh Việt Nam ngày ngày càng lớn. Tuy nhiên, để lựa chọn một chương trình quốc tế phù hợp với nhu cầu và mong muốn để cho con theo học không hề đơn giản.

Đa dạng chương trình quốc tế

Thực tế, có rất nhiều trường quốc tế cung cấp các chương trình phổ thông quốc tế, song ngữ, dự bị ĐH, tạo ra môi trường giáo dục quốc tế đa dạng về chương trình, giá trị bằng cấp và phân khúc học phí. Tùy vào nhu cầu học tập hiện tại cũng như sau này, phụ huynh cần xác định rõ nhu cầu học tập của con cũng như khả năng tài chính để theo đuổi suốt chương trình.

Một trong những chương trình quốc tế phổ biến nhất hiện nay đó là song ngữ. Đại diện Trường quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UKA) cho biết, các trường quốc tế song ngữ vừa dạy chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam được biên soạn lại theo hướng tinh giản và bổ sung các chương trình tiếng Anh, các môn học theo chương trình quốc tế, dự bị ĐH. Đây cũng là phân khúc có học phí phải chăng nhất trong khối chương trình quốc tế.

Trong khi đó, nhiều trường quốc tế cung cấp chương trình đào tạo của các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Canada… Với các trường này, học sinh sẽ học nội dung giống như chương trình phổ thông ở các quốc gia nói trên. Các chương trình này có học phí khá cao nhưng bù lại, chương trình và giáo viên bản xứ sẽ giúp học sinh tiếp cận với môi trường giáo dục các nước phát triển.

Một lựa chọn khác đó là chương trình tú tài quốc tế (IB - The International Baccalaureate). Vì tính ch���t khắt khe khi thẩm định và uy tín nên hiện tại TPHCM mới chỉ có một số trường được phép đào tạo chương trình này.

Cho con học tiếng Anh từ khi 3 tuổi, anh Võ Chí Lâm (TP.HCM) dự định cho con học trường quốc tế ngay từ lớp 1. Tuy nhiên, gần cả tháng nay anh vẫn chưa chọn được trường cho con. “Tôi định hướng cho con sau này sẽ du học đại học nên muốn cho cháu học trường quốc tế để chuẩn bị nền tảng và ngôn ngữ. Tuy hiên, hiện có quá nhiều lựa chọn trường quốc tế nên tôi chưa biết chọn trường nào. Tôi đang cân nhắc các trường có chương trình tú tài quốc tế để tăng cơ hội vào các đại học hàng đầu thế giới sau này của con, dù chi phí cao hơn các chương trình khác” – anh chia sẻ.

Chương trình Tú tài quốc tế - bậc Tiểu học của Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA) được nhiều phụ huynh tin tưởng và hưởng ứng.

 

Đại học thế giới “chuộng” IB

Thống kê cho thấy hiện có hơn 4.000 trường ở 157 quốc gia đang giảng dạy chương trình này, trong đó có một số trường tại Việt Nam. Điều kiện xem xét và phê duyệt cho phép đào tạo giảng dạy IB cực kỳ khó khăn, số lượng học sinh giới hạn.

Một khảo sát được thực hiện tại Mỹ năm 2014 cho thấy, học sinh tốt nghiệp IB có khả năng nắm bắt kiến thức và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường đại học hơn so với những học sinh không tham gia chương trình này.

Tại Việt Nam, hiện có 13 trường quốc tế dạy chương trình IB, trong đó, Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA) là một trong 7 trường đào tạo chương trình PYP (Primary Years Programme) dành cho học sinh từ 6 đến 10 tuổi. Học sinh từ 11 đến 15 tuổi sẽ theo học chương trình MYP (Middle Years Programme), và chương trình DP (Diploma Programme) dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Một số trường đào tạo cả 3 cấp độ của IB. 

Chương trình của DP - bậc cao nhất của IB - được thiết lập như cấp 3/dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu. TS. David Burpee - Hiệu trưởng Trường quốc tế Bắc Mỹ chia sẻ: "Chương trình IB giúp học sinh có cơ hội được nhận vào các trường đại học danh tiếng nhiều hơn. Thời gian học đại học được rút ngắn do các tín chỉ của chương trình tú tài quốc tế được các đại học công nhận, học sinh không cần phải học một số môn trong chương trình đại học."

Học sinh trường SNA thích ứng với môi trường giáo dục quốc tế từ sớm thông qua chương trình IB - PYP.

Theo các chuyên gia giáo dục, IB là chương trình giúp học sinh chuẩn bị tốt cho giáo dục bậc đại học và công việc trong tương lai. Học sinh tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa chuyên ngành hơn ở bậc đại học. Khi tìm kiếm các cơ hội công việc, học sinh chương trình Tú tài Quốc tế cũng có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu về tính linh hoạt và khả năng thích ứng của các nhà tuyển dụng. Đây cũng có thể xem là khoảng thời gian “nếm thử” trải nghiệm du học. IB được coi là một trong những bằng cấp “tiền đại học” danh giá nhất hiện nay.

 

BAN TRUYỀN THÔNG VÀ THƯƠNG HIỆU

Các tin khác

Vui lòng nhập email cá nhân để nhận bản tin Human.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng

Tòa nhà iTower , 49 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Điện thoại: (84.28) 38 233 533

Email: contact@nhg.vn