Tin Tức

Chung kết “Nhà khoa học trẻ NHG 2018”: Tưng bừng ngày hội sáng tạo

Chung kết “Nhà khoa học trẻ NHG 2018”: Tưng bừng ngày hội sáng tạo

08/04/2018

Sáng 7/4, tại Nhà thi đấu đa năng, Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA (khu Nam Sài Gòn, TP.HCM), vòng chung kết cuộc thi "Nhà khoa học trẻ NHG 2018" đã diễn ra đầy sôi động.

Sau 6 tháng phát động cuộc thi, BGK đã chọn ra 23 đề tài xuất sắc thuộc nhiều lĩnh vực: khoa học môi trường, năng lượng, vật liệu mới…thuộc nhiều thể loại: sản phẩm sáng tạo, bảo vệ môi trường, phần mềm tin học, đồ dùng học tập, đồ chơi giải trí...Qua vòng sơ khảo, 11 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi.

Các em học sinh đội trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) thuyết minh trước Ban Giám khảo về đề tài “Thiết bị chống trộm bằng tia laser”

Tham dự vòng chung kết cuộc thi có TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG, TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn NHG; lãnh đạo và ban giám hiệu các hệ thống trường thuộc hệ thống giáo dục NHG, đông đảo các thầy cô, các em học sinh, các thí sinh. Đặc biệt, có nhiều vị khách quý đã đến tham gia, cổ vũ tinh thần sáng tạo của các em học sinh, trong đó có GS. Nguyễn Xuân Thu, đồng sáng lập Đại học RMIT Việt Nam, TS. Nguyễn Khắc Hoàng, trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đại học Huế.

Các em học sinh trường iSchool Ninh Thuận với đề tài “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời”

Giải nhất cuộc thi đã được trao cho dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của 2 bạn Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang. Giải nhì đã thuộc về đội các bạn Đoan Trang, Ngọc Quý, Trung Việt, học sinh trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) với sản phẩm “Thiết bị chống trộm bằng tia laser” và các em Lê Vũ Quang Huy, Bùi Khánh Linh đến từ UKA Bà Rịa với đề tài “Khảo sát thời gian thu và nhuộm mẫu lên chất lượng của tiêu bản hiển vi tạm thời quá trình nguyên phân ở tế bào rễ”. Các giải ba được trao cho đề tài “Chế tạo than hoạt tính từ gáo dừa để xử lý chất thải hữu cơ trong một số mẫu nước thải tại Bình Định” của các em trường iSchool Quy Nhơn, “ứng dụng board Arduino thiết kế mạch điều khiển thiết bị điện trong nhà” (UKA Bà Rịa), “mô hình trường học thông minh” (iSchool Long An). Các giải khuyến khích đã được trao cho các đề tài “Sáng chế hệ thống máy phát điện, nạp điện bằng bước chân và ứng dụng chiếu sáng cho phố đi bộ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định” (iSchool Quy Nhơn), “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời” (iSchool Ninh Thuận), “Xác định hàn the trong thực phẩm bằng nghệ” (iSchool Rạch Giá” và ‘Máy cắt CNC mini” (iSchool Rạch Giá).

Bên cạnh các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích, BTC cũng trao thêm các giải “Ý tưởng sáng tạo” cho đề tài “Sáng chế hệ thống máy phát điện, nạp điện bằng bước chân và ứng dụng chiếu sáng cho phố đi bộ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định” (iSchool Quy Nhơn) và giải "Ý tưởng có tính ứng dụng cao" cho đề tài “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời” (iSchool Ninh Thuận).

TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG đánh giá cao việc các đề tài dự thi năm nay mang tính cộng đồng và tính ứng dụng cao, thể hiện sức sáng tạo của học sinh hệ thống giáo dục NHG

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính Nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG. Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần cũng như các dự án nghiên cứu khoa học.”

Vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ” 2018 đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo quý thầy cô, học sinh thuộc các trường trong hệ thống giáo dục NHG

TS. Đinh Quang Nương, Phó TGĐ NHG và TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn NHG trao giải Nhất hội thi cho 2 bạn Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang với dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”

Hội thi "Nhà khoa học Trẻ NHG" là hoạt động thường niên do NHG tổ chức nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, đam mê tìm hiểu, đam mê nghiên cứu cho học sinh trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn.

BAN TRUYỀN THÔNG & THƯƠNG HIỆU

 

Các tin khác

Vui lòng nhập email cá nhân để nhận bản tin Human.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng

Tòa nhà iTower , 49 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Điện thoại: (84.28) 38 233 533

Email: contact@nhg.vn