Skip to main content

TIN TỨC

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các kỹ sư ô tô tương lai

13/05/2024

Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ tăng tỷ lệ sở hữu ô tô nhanh nhất thế giới, vì thế có thể nói rằng, kĩ sư Công nghệ Kĩ thuật Ô tô là ngành “không sợ thất nghiệp”. Tuy nhiên, làm thế nào để các kỹ sư ô tô tương lai có nhiều lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển?

 

Yêu cầu cao cho các kỹ năng mềm

Theo Tổ chức Các nhà sản xuất Ô tô Quốc tế (OICA), ở Việt Nam cứ 1.000 người thì có 55 người sở hữu ô tô, đáng chú ý, Việt Nam có tỷ lệ sở hữu ô tô tăng nhanh nhất thế giới. Trong giai đoạn từ năm 2015-2020, tỷ lệ này của Việt Nam tăng tới 17%/năm, theo sau là Trung Quốc và Ấn Độ với tốc độ lần lượt là 14% và 10%/năm.

xuong-thuc-hanh-o-to-rong-1000m2-tai-truong-dai-hoc-cong-nghe-mien-dong-la-dia-diem-hoc-tap-vo-cung-hien-dai-va-chat-luong-trong-khu-vuc.-.jpg

Xưởng thực hành ô tô rộng 1.000m2 tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) cho biết, THACO hiện có khoảng 60.000 nhân sự. Trong đó, số lượng nhân sự có trình độ đại học và trên đại học chiếm 32%; cao đẳng kĩ thuật chiếm 18%; công nhân kĩ thuật chiếm 50%. Trong giai đoạn 2022 - 2025, nhu cầu nhân sự tăng khoảng 15%/năm, đi kèm với chiến lược chuyển đổi số, hướng tới phát triển bền vững.

 

mo-hinh-thuc-te-ao-duoc-mit-uni.-dau-tu-mang-den-nhung-trai-nghiem-nganh-hoc-cho-cac-em-hoc-sinh-dang-co-y-dinh-lua-chon-nganh-cong-nghe-ki-thuat-o-to.-.png

Mô hình thực tế ảo được MIT Uni. đầu tư mang đến những trải nghiệm ngành học cho các em học sinh đang có mong muốn trở thành Kỹ sư ô tô.

Tuy vậy, đi kèm với việc tăng nhanh về số lượng, yêu cầu với nguồn nhân lực hiện nay không chỉ đòi hỏi tay nghề cao, mà còn cần phải có kĩ năng mềm và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Vị trí làm việc sau tốt nghiệp của kĩ sư công nghệ kĩ thuật ô tô khá đa dạng: Kĩ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô; Làm việc trong các công ty sản xuất, lắp ráp vận hành các xe đầu kéo, cẩn cầu, tàu thủy, xe lửa; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô… Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên các Kỹ sư tương lai có khả năng tự học, có kĩ năng xử lý vấn đề, kĩ năng đổi mới – sáng tạo để làm chủ công nghệ cùng với nhiều kỹ năng mềm khác.

Nhanh chóng đưa vào chương trình đào tạo

Nắm bắt nhu cầu của thị trường về nguồn nhân lực, Ths Vũ Hoàng Phương – Giám đốc Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Kĩ thuật Ô tô trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.), cho biết: “Theo chuẩn đầu ra của Nhà trường, sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô được trang bị thêm các kĩ năng: Khả năng giải quyết vấn đề phức tạp, Kĩ năng tư duy phản biện, Sáng tạo, Quản trị nhân sự, Phối hợp với mọi người, Trí tuệ cảm xúc, Khả năng đánh giá và đưa ra quyết định, Tư duy dịch vụ, Kĩ năng đàm phán, Khả năng linh hoạt trong tư duy…”. Bên cạnh kiến thức chuyên môn được đào tào chuyên nghiệp, ông Phương cho biết, các kỹ năng mềm này sẽ giúp cho sinh viên MIT Unit. có nhiều lợi thế khi xin việc, đi làm.

ths-vu-hoang-phuong-giam-doc-chuong-trinh-dao-tao-nganh-cong-nghe-ki-thuat-o-to-tai-ngay-hoi-stem-nam-2024-duoc-to-chuc-tai-truong-thpt-dieu-cai-dong-nai.jpg

Ths Vũ Hoàng Phương (áo ca rô) – Giám đốc Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Kĩ thuật Ô tô tại ngày hội STEM năm 2024 được tổ chức tại trường THPT Điểu Cải – Đồng Nai.

Bên cạnh đó, MIT Uni. chú trọng đến việc giúp sinh viên hình thành kĩ năng mềm trong các hoạt động trải nghiệm. Sinh viên được kiến tập, thực tập tại các showroom, garage lớn của khu vực, tham gia cuộc thi tiết kiệm xe tiết kiệm năng lượng của Honda, đua xe mô hình... Các hoạt động này giúp sinh viên tiếp cận được với môi trường làm việc thực tế và xây dựng kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng xử lý vấn đề, kỹ năng sáng tạo đổi mới...

sinh-vien-mit-uni.-nganh-cong-nghe-ki-thuat-o-to-tham-quan-trai-nghiem-cong-ty-tnhh-dv-tm-tan-phat-dat-dongnai-ford-.jpg

Sinh viên MIT Uni. ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô tham quan trải nghiệm Công ty TNHH DV TM Tấn Phát Đạt (Dongnai Ford).

Năm 2024, MIT Uni. có ưu đãi đặc biệt cho với 100% sinh viên tân sinh viên ngành Công nghệ Kĩ thuật ô tô được hưởng gói học bổng trị giá 8 triệu đồng/suất và MIT Uni. cam kết đảm bảo việc làm 100% sau tốt nghiệp.

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông là một đại học đa ngành, đa lĩnh vực luôn lấy người học làm trọng tâm, định hướng phát triển thành một đại học thông minh với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, MIT Uni. đã thực sự khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển đất nước. MIT Uni. hiện đào tạo 15 ngành phục vụ thị trường lao động trong nước và quốc tế là: Công nghệ thông tin; Công nghệ Kĩ thuật ô tô; Công nghệ Tài chính; Dược học; Thú y; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung Quốc; Đông phương học; Quản trị kinh doanh (Quản trị Hàng không, Quản trị Truyền thông, Quản trị doanh nghiệp); Kế toán; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Luật Kinh tế; Digital Marketing, Quản lý công nghiệp.