Skip to main content

TIN TỨC

HSU công bố tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019

09/04/2019

Ngày 9-4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức buổi họp báo công bố tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 (Vietnam Tourism Human Resources Forum).

Được sự chấp thuận của Thành ủy, UBND TP.HCM, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019. Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 12-4 tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM và sẽ duy trì 2 năm một lần.

Professor, Dr. Mai Hong Quy, President of Hoa Sen University (left) answered the reporter's question.
NSƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen (trái) trả lời câu hỏi phóng viên.
 

Các đề tài tham luận và thảo luận tại Diễn đàn 2019 xoay quanh các nội dung: Thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam; Hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực Du lịch. Phiên thảo luận với các chủ đề: Đào tạo để đáp ứng nhu cầu về nhân sự du lịch; Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành Du lịch.

Theo ThS Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay riêng TP.HCM đang có khoảng 140.000 nhân lực phục vụ ngành Du lịch, 10% trong số đó chưa qua đào tạo. Tính chung trên cả nước có khoảng 1 triệu nhân lực Du lịch, và có tới 20% trong tổng số đó chưa qua đào tạo. Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến Đại học, riêng TP.Hồ Chí Minh có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng, và 19 trung cấp).

Mr. Bui Ta Hoang Vu, Director of HCMC Department of Tourism (right) answered the reporter's question.
ThS Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (phải) trả lời câu hỏi của phóng viên.
 

Tuy nhiên, ngành vẫn còn những bất cập trong tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như quy mô đào tạo tăng mạnh nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp, chất lượng đội ngũ giảng viên chưa hoàn toàn đáo ứng nhu cầu của thực tiễn. Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp và giữa các chủ thể cần liên kết chặt chẽ hơn và đồng bộ hơn. Các chính sách và hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa thực sự phù hợp cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch cần được đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành.

Domestic and international students are interested in tourism human resources participating in the event.
Sinh viên trong nước và quốc tế quan tâm đến nguồn nhân lực Du lịch tham gia sự kiện.
 

NSƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết tỷ lệ sinh viên ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn của nhà trường có việc làm (tính từ năm tốt nghiệp 2011 đến nay) đạt trung bình 95%. Một số sinh viên tiếp tục học nâng cao trình độ với bậc học cao hơn tại các trường đại học trong và ngoài nước, hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đạt hơn 53%, đa phần công tác tại các khách sạn 4 và 5 sao, các hãng lữ hành uy tín và các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Reporters in economic, tourism and education sectors participated in the event.
Phóng viên mảng kinh tế, du lịch, giáo dục tham gia sự kiện.
 

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các Bộ, ban ngành liên quan, các Sở Du lịch trong cả nước; các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo ngành Du lịch trong và ngoài nước; các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, cơ quan báo chí, truyền thông. Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo Trung ương, phát biểu chỉ đạo về quan điểm, định hướng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, góp phần đưa Du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

ddngldl
  

Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch 2019 là cơ hội để cho các cơ quan quản lý Nhà nước, Doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về Du lịch gặp gỡ trao đổi tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời tham khảo kinh nghiệm các cơ sở đào tạo Du lịch trong và ngoài nước từ đó kiến nghị cho các Bộ, ban ngành và UBND TP.HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành Du lịch.

 

BAN TRUYỀN THÔNG – THƯƠNG HIỆU