Skip to main content

TIN TỨC

Việt Nam sẽ “phủ” vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

18/10/2021

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, cuối tháng 10 sẽ triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em độ tuổi 12-17. Nhiều phụ huynh đang mong mỏi con em mình được phòng vắc xin đồng thời sớm được quay lại trường học tập trung.

Việt Nam đã đặt mua của Hãng dược Pfizer hơn 20 triệu liều vắc xin dành cho nhóm vị thành niên 12 - 17 tuổi để tiêm cho khoảng 9 triệu trẻ trong nhóm tuổi này. Cuối tháng 10/2021, lô vắc xin cho này sẽ về tới Việt Nam. Để triển khai tiêm chủng cho trẻ ngay cuối tháng 10 này, Bộ Y Tế đang khẩn trương triển khai hướng dẫn và tập huấn cho hệ thống y tế, cơ sở tiêm chủng. Được biết, nhiều địa phương đã lập kế hoạch cho việc tiêm chủng dành cho trẻ em. Mục tiêu là trong quý 4 năm nay sẽ tiêm cho 95% trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là lứa tuổi học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

tiem-vaccine

Được biết, loại xin Pfizer dành cho nhóm 12 - 17 tuổi dù không khác biệt về liều dùng so với vắc xin cho người lớn, nhưng để sử dụng vắc xin trên trẻ cần có hướng dẫn chuyên môn. Tại Mỹ, thiếu niên 12-17 tuổi được tiêm phòng 2 liều Pfizer, mỗi liều 30mcg, khoảng cách giữa 2 liều là 3 tuần. Trẻ nhỏ hơn, 5-11 tuổi sẽ tiêm liều lượng thấp hơn, là 10mcg. Các phản ứng có thể gặp khi tiêm ở trẻ cũng tương tự như người lớn: đau nhức, mệt mỏi, đau đầu, sốt, nhức mỏi cơ bắp…

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em được xem là giải pháp quan trong giúp nhanh chóng mở cửa trường học và cho trẻ hòa nhập với các hoạt động xã hội như bình thường, bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh và trở nặng.

Tại TP.HCM – tâm dịch lớn nhất cả nước trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, nhiều phụ huynh nóng lòng mong ngày con mình được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe và mong con được sớm quay lại trường học.